Thẻ hướng dẫn viên du lịch – Tấm vé nhập môn ngành hướng dẫn viên

Để bước chân vào cánh cửa ngành hướng dẫn viên du lịch, tấm vé đầu tiên để bước vào mà bạn phải có được đấy là thẻ hành nghề hưỡng dẫn viên du lịch.

1. Thẻ hướng dẫn viên là gì?

Thẻ hướng dẫn viên du lịch là loại thẻ được cấp dành riêng cho các đối tượng hành nghề được ban hành bởi Sở Văn hóa và Du lịch. Mục đích chính là để đảm bảo cho việc quản lý, giám sát và kiểm duyệt chất lượng Hướng dẫn viên lịch trong cả nước. Bởi lẽ, lực lượng này là một trong những lực lượng tiên quyết hỗ trợ mạnh mẽ sự phát triển của ngành du lịch nói riêng và kinh tế đất nước nói chung.

(Ảnh thẻ hướng dẫn viên du lịch)

2. Phân loại thẻ hướng dẫn viên

Xét về phạm vi sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch, thẻ này bao gồm 2 loại. Đó là thẻ quốc tế và thẻ nội địa.

 • Thẻ quốc tế
  • Loại thẻ này được cấp cho những hướng dẫn viên trong nước chịu trách nhiệm dẫn các Tour du lịch trong nước mà du khách lại là người có quốc tịch ở khắp nơi trên Thế giới. Tuy nhiên thẻ này lại chỉ áp dụng trong phạm vi đất nước Việt Nam.
  • Thời hạn sử dụng của loại thẻ quốc tế này kéo dài 5 năm (theo Luật Du lịch năm 2017) , kéo dài hơn so với Luật Du lịch năm 2015 – 3 năm.
 • Thẻ nội địa
  • Loại thẻ nội địa được cấp cho những hướng dẫn viên trong nước phụ trách dẫn Tour du lịch của khách hàng người Việt đi du lịch trong nước. Còn đối với trường hợp đoàn du lịch đi tham quan ở nước ngoài thì những hướng dẫn viên này sẽ giữ vai trò như là người trưởng đoàn du lịch và trợ giúp các đồng nghiêp tại quốc gia đó quản lý đoàn.
  • Hạn sử dụng của thẻ nội địa cũng là 5 năm (theo Luật Du lịch năm 2017) , kéo dài hơn so với Luật Du lịch năm 2015 – 3 năm như áp dụng với thẻ nội địa.

3. Ai có thể nhận thẻ hướng dẫn viên?

Theo ban hành của Luật Du lịch năm 2017, cần những yêu cầu sau dành cho hướng dẫn viên du lịch.

 • Quy định chung đối tất cả các Hướng dẫn viên du lịch muốn được cấp thẻ hành nghề, chính là: Mang quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam; Có năng lực hành vi dân sự bình thường; không mắc các bệnh truyền nhiễm hay sử dụng chất ma túy.
 • Đối với hướng dẫn viên du lịch nội địa: tốt nghiệp từ trung cấp trở lên.
 • Đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế: tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên.
 • Đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm: không yêu cầu về trình độ. Tuy nhiên, để được hướng dẫn thì hướng dẫn viên tại điểm vẫn phải đạt yêu cầu kiểm tra về nghiệp vụ do cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh cấp thẻ.

4. Hồ sơ thủ tục xin cấp thẻ hướng dẫn viên phải có những gì?

Hồ sơ bao gồm

 • Đơn xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế – nội địa.
 • Sơ yếu lý lịch (chứng thực của UBND xã phường không quá 03 tháng)
 • Giấy khám sức khỏe (không quá 03 tháng)
 • Bằng tốt nghiệp photo, có chứng thực của các cơ quan nhà nước – UBND xã, phường.
 • Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch photo, có chứng thực của cơ quan nhà nước – UBND xã, phường.

Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch trên toàn quốc sẽ là đơn vị tiếp nhận hồ sơ. Sau 15 ngày, nếu hồ sơ của người làm đơn không gặp bất cứ vấn đề nào thì sẽ được Tổng cục du lịch Việt Nam cấp thẻ theo đúng quy định hiện hành.

5. Làm thế nào để có thẻ hướng dẫn viên

Cần gi để có thẻ hướng dẫn viên du lịch?

Như vậy, nhìn chung để có được tấm thẻ hành nghề du lịch và điều hành Tour của bạn đi khắp các danh lam thắng cảnh thì điều quan trọng là bạn phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch là chắc chắn. Mà để có được chứng chỉ hành nghề du lịch thì phải có bằng cấp thì là dĩ nhiên.

Chính vì thế, việc lựa chọn trường học sao cho chính xác và phù hợp là vô cùng quan trọng. Cao đẳng Du lịch 268 Vũ Hữu luôn tự hào về chương trình đào tạo của mình để giúp các bạn sinh viên vững bước trên con đường nghề nghiệp của mình. Với chương trình học thực tế: 70% tiết học là tiết thực hành, học tập với các thầy cô hàng đầu chuyên ngành Du lịch, Nhà trường luôn đồng hành với sinh viên trong từng quá trình.

Bạn hãy suy nghĩ và tham khảo thật kỹ rồi đưa ra lựa chọn chính xác cho mình nhé!

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn Phòng Tuyển Sinh Cao đẳng Du lịch 268 Vũ Hữu, Hà Nội (gần Đại học Hà Nội, Đại học KHXH&NV, Đại học Y, Học viện An ninh, Học viện Bưu chính viễn thông… )

Hotline: 0858.559.226 – 0338.04.77.88

Trả lời

.
.
.
.