Sự khác nhau giữa Hướng dẫn viên nội địa và quốc tế

Hướng dẫn viên (HDV) nội địa và quốc tế có nhiều điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu để xem để tìm ra những điểm khác biệt cơ bản giữa Hướng dẫn viên nội địa và quốc tế nhé.

su-khac-nhau-giua-huong-dan-vien-noi-dia-va-quoc-te

Hướng dẫn viên nội địa

Theo những chia sẻ của những người đã làm lâu năm trong nghề, những HDV nội địa sẽ phải phụ trách nhiều việc hơn. Ngoài công việc thuyết minh, giới thiệu những thông tin xoay quanh địa điểm du lịch, người này đại diện cho công ty để kiểm tra và nắm rõ chất lượng dịch vụ trong cả chuyến đi từ bữa ăn đến phòng ngủ và phương tiện di chuyển.

Các HDV có nhiệm vụ báo cáo lại cho công ty lịch trình của tour đang diễn ra.

Khó khăn đối với HDV du lịch nội địa là phần thuyết minh. Vì khách là người Việt nên họ đã hiểu qua về những địa điểm mà họ đang thăm quan. Chính vì thế, người HDV không chỉ cung cấp thông tin đơn thuần mà còn phải thu hút được sự quan tâm của khách. Hướng dẫn viên phải nắm rõ những thông tin liên quan đến địa điểm. Tìm hiểu về địa điểm đó thật kỹ càng, tránh truyền tải sai thông tin, không đúng sự thật.Do vậy người HDV nội địa cần phải lưu ý chỉ truyền đạt những gì đã diễn ra và được lịch sử Việt Nam ghi nhận.

Để trở thành một HDV tour nội địa giỏi, bạn phải cần ít nhất 5 năm để tích luỹ kinh nghiệm, kiến thức và sự đối chứng.

su-khac-nhau-giua-huong-dan-vien-noi-dia-va-quoc-te

Hướng dẫn viên nước ngoài

Trên thực tế rất nhiều sinh viên ngành du lịch mới ra trường thích đu tour nước ngoài nhưng ít ai hiểu được rằng công việc của một HDV khi dẫn đoàn đi quốc tế khó khăn và đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm, không chỉ kinh nghiệm mà còn đòi hỏi những kỹ năng sống, kỹ năng xử lý tình huống phát sinh.

Khi dẫn tour ở quốc gia khác bạn phải hiểu và nắm rõ luật pháp, phong tục của đất họ để truyền tại cho các thành viên trong đoàn những thông tin chính xác.

Hiện tại, pháp luật Việt Nam quy định, HDV dẫn tour nước ngoài phải có thẻ hành nghề. Tuy nhiên, không phải ai cũng không có cơ hội thể hiện chuyên môn. Ví dụ Nhật Bản, Trung Quốc… quy định nghiêm ngặt về việc phải có HDV địa phương trên xe. HDV người Việt không được phép đứng thuyết minh, mà chỉ phiên dịch lại bài thuyết minh của HDV nước đó.

Điểm đáng lưu ý cho HDV ở nước ngoài là khách bỏ trốn nên phải kiểm soát khách bằng cách giữ hộ chiếu.

Công việc của HDV ở nước ngoài có nhiều áp lực hơn HDV phải liên tục tích luỹ kiến thức từ lúc còn ở Việt Nam để có sự am hiểu, giải đáp các thắc mắc của du khách.

Nhiều người cho rằng, tour leader sướng vì được đi khắp nơi trên thế giới, nhưng sự thật không phải vậy. Những người này cần sự chịu khó, đam mê và phải dành thời gian để đầu tư cho bản thân. Lượng thời gian đầu tư này gần gấp đôi so với HDV tour nội địa.

>> Xem thêm:

Cao đẳng ngành công nghệ thông tin

Cao đẳng ngành hướng dẫn viên du lịch

Cao đẳng ngôn ngữ Hàn

.
.
.
.