Rộng mở cơ hội nghề nghiệp với ngành hướng dẫn viên du lịch

Theo số liệu năm 2014 của Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL), cả nước có gần 7000 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, tuy nhiên số lượng hướng dẫn viên du lịch được đào tạo bài bản còn ít nhất là sinh viên ngành hướng dẫn viên du lịch giỏi ngoại ngữ, trong khi công việc yêu cầu số lượng này lên tới 50%.

Sinh viên được đào tạo bài bản sẽ có cơ hội nghề nghiệp lớn nhất là sinh viên biết ngoại ngữ Tiếng Anh, tiếng Nhật, Pháp… Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, nguồn lao động này đến nay vẫn ở trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Bàn về vấn đề này, ông N.T.N, Trưởng phòng thị trường Cty du lịch V. (Hà Nội) cho biết: “Hướng dẫn viên du lịch như một đại sứ văn hóa, luôn tự tin khi chuyển ngữ các thông tin văn hóa tới khách du lịch. Nhưng thực tế đáng buồn là hướng dẫn viên giỏi ngoại ngữ quá hiếm”.

Rộng mở cơ hội nghề nghiệp với ngành hướng dẫn viên du lịch

1. Tại sao nên học hướng dẫn viên du lịch?

Nghề hướng dẫn viên du lịch có thu nhập cao hơn

“Hiện nay, mức thu nhập của 1 tour-guide bình quân sẽ là 20 đô la/ ngày, riêng đối với những đoàn khách nước ngoài thì thu nhập của hướng dẫn có thể lên đến 50 đô la/ ngày. Đó chỉ mới là mức mà công ty du lịch chi trả, còn tiền tips của khách thì rất… vô chừng, tùy thuộc vào nghiệp vụ và tinh thần thiện cảm mà người hướng dẫn có thể tạo nên.” – Anh Đoàn Minh Tài, Giám đốc công ty du lịch S.P.N cho biết. Đó cũng chính là lý do nhiều bạn trẻ có nguyện vọng học ngành này.

Nghề hướng dẫn viên giúp cải thiện tiếng Anh rõ rệt

Không thể phủ nhận yêu cầu trình độ ngoại ngữ đối với một hướng dẫn viên du lịch. Khi học hướng dẫn viên du lịch sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chuyên ngành mà còn được dành phần lớn thời gian để bồi dưỡng khả năng ngoại ngữ. Nhiều sinh viên ngành du lịch của trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội trong quá trình học đã tham gia làm hướng dẫn viên tình nguyện giúp cải thiện vốn tiếng Anh nhanh chóng.

Ngành hướng dẫn viên du lịch – thiếu nhân lực trình độ cao

Chỉ riêng tại TP Hồ Chí Minh thì theo tin từ Sở VHTTDL nguồn nhân lực phục vụ du lịch, đặc biệt là nhân lực có trình độ đại học còn khá khiêm tốn. Theo kết quả điều tra của Sở VHTTDL TP.HCM, hiện thành phố có gần 300 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, nhưng mới chỉ có 1.746 HDV.DL quốc tế được cấp thẻ chính thức để hành nghề, đa số những người này biết tiếng Anh. Còn các thứ tiếng còn lại đều trong tình trạng thiếu trầm trọng HDV. Thậm chí, cả Thành phố chỉ có 30 HDV sử dụng các thứ tiếng, như: Hàn, Ý, Tây Ban Nha, Indonesia…Nếu bạn được đào tạo bài bản cộng với trình độ ngoại ngữ tốt thì cơ hội việc làm luôn rộng mở với bạn.

Bên cạnh đó nếu bạn tham gia học tập ngành du lịch tại trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội bạn sẽ có nhiều cơ hội thực tập cũng như giới thiệu việc làm trong quá trình học tập và khi tốt nghiệp.

 

Trả lời

.
.
.
.