Những yếu tố để trở thành một Đầu bếp giỏi, chuyên nghiệp

nhung-yeu-to-de-tro-thanh-mot-dau-bep-gioi-chuyen-nghiep

Nghề Đầu bếp đang trở thành một trong những ngành “hot” hiện nay. Có thể nói đây là ngành có tỷ lệ thất nghiệp ít nhất hiện nay vì các nhà hàng, khách sạn đang mọc lên rất nhiều. Tuy nhiên, làm thế nào để trở thành một Đầu bếp giỏi?

nhung-yeu-to-de-tro-thanh-mot-dau-bep-gioi-chuyen-nghiep

Những yếu tố không thể thiếu khi trở thành một người Đầu bếp giỏi, chuyên nghiệp

1. Nắm vững lý thuyết về nấu nướng

Việc trở thành Đầu bếp giỏi không chỉ thực hành thường xuyên mà có được, bản phải dựa vào những lý thuyết mà bạn đã được học. Bất kỳ một công việc nào cũng vậy, trước khi bạn bắt tay vào thức hành, điều đầu tiên là bạn phải nắm vững những lý thuyết cơ bản . Đặc biệt trong ngành Chế biến món ăn, cần nắm rõ những thứ căn bản như: các gia vị hợp nhau, cách sơ chế sao cho hợp vệ sinh,…Bên cạnh đó, ẩm thực mỗi vùng miền,quốc gia sẽ có hương vị khác nhau, những nét đặc trưng khác nhau, bạn cần nắm vững để công việc thuận lợi hơn. Chính vì thế, việc được học hỏi những điều cơ bản từ sách vở, từ những bậc tiền bối,…là những điều cần thiết.

2. Luôn đổi mới, sáng tạo không ngừng

Một Đầu bếp giỏi là một người biết cách xử lý công việc một cách nhanh nhẹn, nhạy bén, thao tác nấu ăn thuần thục và nêm gia vị một cách chuẩn xác, hiểu rõ nguồn gốc của nguyên liệu  Khi đã biết cách kết hợp các yếu tố một các thuần thục và hợp lý thì chắc chắn bạn sẽ cho ra đời những món ăn mang phong cách riêng của bạn.
Ngoài vai trò là người đảm bảo thực đơn cho nhà hàng khách sạn thì người Đầu bếp cần có sự linh hoạt, sáng tạo, mạnh dạn kết hợp để đưa nha những món mới, độc, lạ để phục vụ khách hàng.Để có thể mạnh dạn tạo những món mới lạ , người đầu bếp cần phải nấu thật nhiều. Đó là cách duy nhất để người Đầu bếp “lên tay”.Nấu nhiều không chỉ khiến bạn quen các thao tác, xử lý ngày càng nhanh nhạy hơn, nêm nếm chuẩn xác hơn mà còn giúp bạn hiểu rõ về các nguyên liệu, từ đó có sự kết hợp hợp lý trong nhiều món ăn khác nhau. Đây chính là những yếu tố để phân biệt giữa người Đầu bếp giỏi và nhân viên bình thường.

nhung-yeu-to-de-tro-thanh-mot-dau-bep-gioi-chuyen-nghiep

3.Nắm rõ vị trí, sử dụng thành thạo các dụng cụ, nguyên liệu làm bếp

Tại các khách sạn, nhà hàng danh tiếng thì không gian bếp được bày biện và bố trí vô cùng hiện đại, rộng rãi, thoải mái.Điều này đồng nghĩa với việc các dụng cụ làm bếp cũng sẽ khá nhiều khiến các đầu bếp luôn phải ghi nhớ rõ vị trí bảo quản và cách sử dụng của chúng. Ví dụ: Sẽ có rất nhiều loại dao, chảo, thớt khác nhau để phục vụ cho những nhu cầu nấu nướng món ăn khác nhau.

Bên cạnh đó, từ bếp nấu, các loại nồi, lò nướng, các dụng cụ đĩa, muỗng, khay đựng cũng được thiết kế rất khác so với không gian bếp nội trợ.Khi bạn đã quá quen thuộc với vị trí của các dụng cụ này, thì việc nấu nướng của bạn cũng sẽ trở nên thuận tiện, đơn giản hơn bao giờ hết, và đảm bảo thời gian cho ra những món ăn phục vụ thực khách.

4.Kỹ năng mềm – Cuối nhưng không kém phần quan trọng

Người Đầu bếp giỏi ngoài có kỹ năng chuyên môn chuyên nghiệp, am hiểu ẩm thực thì cũng cần các kỹ năng mềm để đạt được hiệu quả công việc như:giao tiếp, sắp xếp công việc, lên ý tưởng cho món ăn …Tất cả những yếu tố này đều quan trọng giúp bạn sắp xếp công việc gọn gàng, không cảm thấy lúng túng khi vào bếp, thoải mái với các đồng nghiệp khi làm việc. Ngoài ra, thái độ của bạn như sự hợp tác, cách lắng nghe, tinh thần cầu tiến… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến con đường thăng tiến cũng như thiện cảm của những người xung quanh.

Khi bạn nắm được những yếu tố này trong tay thì đồng nghĩa với việc hướng nghiệp đúng con đường cho mình trong việc trở thành một đầu bếp giỏi, chuyên nghiệp trong tương lai gần.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về ngành học, xin vui lòng liên hệ 0338.04.7788 – 0858-559-226

.
.
.
.