Những khó khăn thường gặp của hướng dẫn viên du lịch

huong-dan-vien-du-lich

Hướng dẫn viên du lịch là nghề luôn phải tiếp xúc với rất nhiều người, cả trong và ngoài nước. Đây cũng là một trong số những nghề HOT được các bạn trẻ theo đuổi. Một hướng dẫn viên tài giỏi có thể nhận được rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt và mức thu nhập cao. Nhưng bên cạnh đó, hướng dẫn viên phải trải qua những khó khăn trong quá trình làm việc. Sau đây là một số những khó khăn thường gặp nhất của một hướng dẫn viên!

huong-dan-du-lich1. Ít sum họp với gia đình, khó chăm lo cho gia đình

Đặc thù công việc của nghề này là đi làm vào ngày nghỉ của cả nước. Nhà nhà, người người chọn du lịch vào những dịp lễ, Tết dài ngày. Chính vì vậy, đây là thời gian cao điểm của ngành du lịch. Làm hướng dẫn viên bạn phải chấp nhận không được ở bên gia đình vào những dịp lễ, Tết. Đây là một trong những nghề không hề đón Tết.

Nhiều khi, bạn phải nhận những tour du lịch dài cả tháng trời.  Họ thường nghỉ vào những ngày mọi người đi làm. Muốn đưa con đi chơi cũng vô cùng khó khăn vì mình nghỉ làm thì con đi học. Ít sum họp với gia đình hoặc khó chăm lo cho con cái là việc thường xuyên xảy ra.

2. Áp lực công việc lớn Hướng dẫn viên du lịch là nghề có tỷ lệ đào thải vô cùng lớn.

Sự sàng lọc của ngành du lịch rất cao. Cùng với các đòi hỏi khắt khe, đây là nghề luôn phải chịu áp lực công việc. Mỗi khách một tính và có những yêu cầu riêng. Làm sao làm vừa lòng được hết các “thượng đế” là áp lực mà hướng dẫn viên luôn phải chịu. Ngoài ra họ còn luôn phải kiềm chế cảm xúc của mình để làm việc chuyên nghiệp hơn.

Sự khắt khe của nghề này đòi hỏi các hướng dẫn viên phải thật khéo léo, tận tâm và tự hoàn thiện bản thân.

3. Lắm điều tiếng

Đây thực sự là nghề lắm điều tiếng, đặc biệt là đối với nữ. Người ta nói con gái làm hướng dẫn viên thường dễ dãi. Có nhiều trường hợp hướng dẫn viên nữ phải ngủ chung phòng với lái xe nam. Các công ty du lịch làm vậy để tiết kiệm chi phí cho mình.

Việc bị sàm sỡ và xảy ra các hành vi khiếm nhã là điều họ gặp phải. Việc trêu ghẹo, quấy rối thường xảy ra ở các tour khách nội địa nhiều hơn là tour nước ngoài. Các hướng dẫn viên nữ cần thể hiện thái độ kiên quyết, nghiêm túc và đúng mực. Khi du khách, lái xe thấy mình cứng rắn thì sẽ không buông lời khiếm nhã.

huong-dan-vien-du lich

Một số điều hướng dẫn viên không được phép 

1. Hướng dẫn viên du lịch không đưa tin sai lệch

Những thông tin mà hướng dẫn viên truyền đạt đến du khách phải tuyệt đối chính xác. Đưa tin sai lệch làm cho du khách hiểu sai, gây nhầm lẫn về địa danh, lịch sử. Việc đó còn làm xấu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Việc đưa tin sai lệch, đặc biệt về lịch sử, chính trị gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bạn có thể bị phạt tiền hoặc vướng vào tội bạo động chính trị, gây mất ổn định xã hội.

2. Hướng dẫn viên không được trễ giờ

Một đoàn du khách chẳng thể chờ một hướng dẫn viên trễ giờ. Tuyệt đối không sai giờ hẹn trước vì điều này tạo ra ấn tượng xấu về bạn với du khách. Trễ giờ chỉ chứng tỏ rằng bạn đang không hề nghiêm túc trong công việc này. Đó là sự thiếu chuyên nghiệp và gây mất điểm với khách hàng. Trong khi nghề dịch vụ, khách hàng phải là “thượng đế”. Khi làm mất lòng “thượng đế” thì công ty du lịch đó sẽ chẳng thể phát triển.

3. Hướng dẫn viên du lịch không được nóng tính

Như đã biết, hướng dẫn viên du lịch luôn “đầu tắt mặt tối”. Đây là nghề phải “làm dâu trăm họ”. Bạn sẽ không thể trở thành hướng dẫn viên nếu bạn nóng tính. Hướng dẫn viên du lịch cũng là một nghề trong ngành dịch vụ. Vì thế, bạn luôn phải trong tâm thế vui vẻ, cởi mở, thân thiện để phục vụ du khách. Trong tour du lịch, chắc hẳn sẽ có nhiều tình huống, sự cố xấu xảy ra. Chính vì vậy bạn không thể nóng tính mà phải luôn bình tĩnh trước mọi chuyện. Cần giữ một thái độ lịch sự và tôn trọng với du khách. Chỉ có như thế thì du khách mới có thể thoải mái, yên tâm đồng hành cùng bạn trong suốt chuyến đi.

>> Xem thêm: Nguyên tắc phải có đối với người làm nghề Hướng dẫn du lịch

.
.
.
.