Nhân lực ngành hướng dẫn viên đang rất thiếu hụt

Ngành du lịch nói chung và hướng dẫn viên du lịch nói chung đang vô cùng thiết hụt nhân lực trầm trọng. Chính vì vậy, tình trạng hướng dẫn viên du lịch “chui” ngày càng trở nên phổ biến.

1. Thực trạng hướng dẫn viên “chui”

Có trường hợp cách đây không lâu, báo chí đưa tin Sở Du lịch TP Đà Nẵng phát hiện 23 người nước ngoài (20 người Trung Quốc, 3 người Hàn Quốc) hoạt động điều hành, hướng dẫn du khách “chui”. Đối với trường hợp này Luật pháp hiện hành không cho phép người nước ngoài hành nghề hướng dẫn du lịch ở Việt Nam, thậm chí dù họ có thẻ hướng dẫn viên du lịch ở nước ngoài cũng không được hành nghề ở Việt Nam. Vì thế, không hề có quy trình cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch cho người không phải công dân Việt Nam. Những trường hợp vi phạm nhẹ thì cảnh cáo, nặng thì xử phạt hành chính, hoặc trục xuất.

2. Hậu quả

Hiện nay hiện tượng hướng dẫn “chui” đã có nhiều trường hợp sử dụng văn bằng giả, chứng chỉ giả trong hồ sơ đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên.

Hậu quả nghiêm trọng của việc thiếu nhân lực ngành hướng dẫn viên

Căn cứ vào các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động du lịch trong Luật Du lịch 2017 và Nghị định 158/2013/NĐ-CP, mức xử phạt có thể đến 10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch giả và 20 triệu đồng đối với người nước ngoài hướng dẫn du lịch tại Việt Nam.

Trang web công khai của Tổng cục du lịch có thông tin của hơn 21.000 hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa đang hoạt động trên toàn quốc, cập nhật nhanh chóng, đầy đủ các thông tin cá nhân, thời hạn thẻ, chi tiết những vi phạm nếu có, cơ quan nào xử phạt…

3. Sự thiếu hụt trong nhân lực ngành hướng dẫn viên du lịch

Một nguyên nhân lớn của vấn nạn làm giả thẻ hướng dẫn viên du lịch hay xảy ra hiện tượng người nước ngoài hướng dẫn du lịch chính là tình trạng thiếu hụt hướng dẫn viên hiện nay, đặc biệt với những ngôn ngữ hiếm, tại các thị trường du lịch đang phát triển “nóng”.

Do vậy thực trạng vấn đề khan hiếm nguồn nhân lực ngành hướng dẫn viên du lịch là vô cùng cấp bách cần giải quyết.

Tạm kết
Nói tóm lại, cung cầu nguồn nhân lực có trình độ hiện nay của ngành hướng dẫn viên du lịch là cực kỳ thiếu cân bằng. Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành hướng dẫn viên du lịch hiện nay, Cao đẳng Du lịch 268 Vũ Hữu đang tuyển sinh hệ Cao đẳng chính quy ngành hướng dẫn viên du lịchkhóa học ngắn hạn ngành hướng dẫn viên du lịch để giải tỏa bớp áp lực khan hiếm nhân lực.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn Phòng Tuyển Sinh Cao đẳng Du lịch: P.110, Dãy nhà E, 268 Vũ Hữu, Hà Nội (gần Đại học Hà Nội, Đại học KHXH&NV, Đại học Y, Học viện An ninh, Học viện Bưu chính viễn thông… )

Hotline: 0858.559.226 – 0338.04.77.88

Trả lời

.
.
.
.