Nhân lực ngành du lịch cầu còn lớn hơn cung rất nhiều

Tốc độ phát triển của ngành du lịch thời gian gần đây kéo theo nhu cầu ngày càng gia tăng về nguồn nhân lực. Những con số về lượng khách du lịch không ngừng gia tăng trong những năm qua, tính riêng trong tháng 12 năm 2016 lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 897.279 lượt, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung cả năm 2016 ước đạt 10.012.735 lượt khách, tăng 26,0% so với năm 2015. Cđ du lịch xét tuyển học bạ THPT.

1. Hiện tại nguồn nhân lực ngành du lịch được đào tạo chính quy chưa đầy 20%

Buổi hội thảo Đào tạo nhân lực ngành du lịch theo nhu cầu xã hội vừa được tổ chức cuối tuần qua tại TPHCM, ngành du lịch đã nhìn nhận lại “thực lực” của mình bằng những con số gây “sốc” cho không ít người: Nguồn nhân lực có trình độ chính quy chiếm con số rất khiêm tốn so với tổng số lao động của ngành.

Thời gian gần đây các cơ sở đào tạo đã tập trung đào tạo nhân lực trong chuyên ngành du lịch tuy nhiên vẫn chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu.

2. Trình độ ngoại ngữ của bộ phận hướng dẫn viên du lịch chưa đáp ứng yêu cầu

Thị trường khách du lịch đến từ các Quốc gia Đức, Nhật, Hàn Quốc đang phát triển mạnh tuy nhiên nhân lực học tốt ngoại ngữ này còn rất ít, khiến cho nhiều công ty lữ hành bỏ ngỏ thị trường này.

Ông Văn Nghệ – GĐ điều hành khách sạn Majestic – TP.HCM cũng cho biết: Tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến nhất thế nhưng SV mình vẫn rất yếu. Chúng tôi đã từng đưa ra những câu hỏi rất dễ để “thử trình độ” SV, nhưng các em cũng không hề trả lời được. Còn với vị trí là người lãnh đạo ngành bằng cái nhìn “vĩ mô” hơn, T.S Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM nói: Trình độ ngoại ngữ hạn chế, kỹ năng nghiệp vụ thiếu, khiến chúng ta không khai thác hết được nguồn lợi du lịch từ khách nước ngoài.

3. Hướng đi cho ngành du lịch khách sạn

Tăng cường đào tạo lý thuyết đi đôi với thực hành

Các cơ sở đào tạo hiện tại đã đưa các chương trình thực hành thực tế vào khung chương trình đạo tạo toàn khóa học. Sinh viên ngành du lịch sẽ được tiếp xúc với khách hàng, được tham gia các tour từ rất sớm để có thể thành tạo các kỹ năng sau khi tốt nghiệp.

Trau dồi ngoại ngữ là điều tất yếu của mọi hướng dẫn viên du lịch

Ngoại ngữ rất cần thiết đối với mỗi hướng dẫn viên du lịch, bên cạnh Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu thì bản thân người hướng dẫn viên cũng cần học thêm ngoại ngữ khác để có thể linh hoạt trong công việc của mình.

4. Đào tạo ngành du lịch tại Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội cơ sở 268 Vũ Hữu

Đáp ứng với nhu cầu của thị trường lao động, Trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội cơ sở 268 Vũ Hữu luôn quan tâm tới chương trình thực tập thực tế cho sinh viên. Tại đây sinh viên được học ngoại ngữ ngay từ đầu và có các khóa học ngắn hạn giúp sinh viên nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.

Trả lời

.
.
.
.