Nguyên tắc ” phải có” đối với người làm nghề Hướng dẫn Du lịch

Hiện nay, du lịch là ngành mũi nhọn của Việt Nam. Mỗi năm tạo ra cơ hội việc làm cho hàng triệu lao động. Chính vì thế, nó được giới trẻ yêu thích và lựa chọn theo học. Nếu xác định bám trụ với nghề Hướng dẫn Du lịch, bạn phải nắm chắc những nguyên tắc “phải có” trong nghề này.

nganh-huong-dan-du-lich

1. Hướng dẫn viên du lịch phải luôn phấn đấu, biến mình thành ” bách khoa toàn thư di động”

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi, bạn cần nắm vững kiến thức chuyên môn. Bạn phải nắm chắc các kiến thức về tổ chức tour du lịch, hướng dẫn khách ra sao, trả lời khách thế nào, …. Và một số nghiệp vụ khác như thủ tục thông hành, hộ chiếu, đặt vé tàu, vé máy bay…

Hướng dẫn viên du lịch còn cần khối lượng kiến thức khổng lồ về địa lý, văn hóa, lịch sử…Họ không cần biết quá sâu nhưng cần biết rộng để giải đáp cho du khách. Họ cần am hiểu pháp luật, phong tục vùng miền để cảnh báo và ngăn chặn hành vi trái phép của du khách.

Chính vì thế hướng dẫn viên du lịch như một “cuốn bách khoa toàn thư di động”.

2. Hướng dẫn viên du lịch phải trở thành “bậc thầy giao tiếp”

Để tạo nên một hướng dẫn viên du lịch tài giỏi thì một trong những kỹ năng quan trọng nhất phải kể đến là giao tiếp. Hướng dẫn viên du lịch là nghề luôn phải tiếp xúc với rất nhiều người, cả trong và ngoài nước.  Kỹ năng giao tiếp chính là một trong các yếu tố quyết định đến sự hài lòng của khách hàng.

Trau dồi khả năng giao tiếp giúp bạn tự tin hơn và tạo ấn tượng tốt với du khách. Để có được kỹ năng giao tiếp tốt, bạn cần luyện tập để giọng nói truyền cảm, biểu cảm gương mặt đa dạng. Đây là dấu ấn cá nhân riêng biệt du khách sẽ nhớ về bạn sau mỗi chuyến đi. Hãy luyện cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Ngoài lời nói truyền cảm, hãy sử dụng thêm cử chỉ, nét mặt, tay chân cho phù hợp. Như thế, du khách sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn.

3. Hướng dẫn viên du lịch phải trở thành “người kể chuyện”

Truyền tải thông tin là nhiệm vụ quan trọng nhất của hướng dẫn viên du lịch. Một hướng dẫn viên giỏi cần phải nắm rõ các nguyên tắc thuyết trình và tạo cảm hứng cho du khách. Để làm được điều đó, bài thuyết minh của bạn phải truyền cảm, hấp dẫn. Nếu bạn chỉ đơn giản thuyết trình lại thông tin về địa danh bằng giọng như ru ngủ với nội dung nhàm chán thì du khách sẽ không hề thích thú lắng nghe. Hãy trở thành một người kể chuyện thu hút. Hướng dẫn viên cần liên tưởng, so sánh các sự kiện, địa danh, nhân vật với nhau. Từ đó tạo ra câu chuyện của riêng mình, thay vì “trả bài” theo cách truyền thống.

luong-nganh-du-lich

Đây là nghề vất vả, cần có sức khỏe tốt tuy nhiên đổi lại thu nhập cũng rất cao khi bạn xác định rõ được những nguyên tắc trong nghề và làm tốt nó. Tùy tour và tùy thời điểm, giá dẫn đoàn khách trong nước từ 1 – 2$ * số khách * số ngày, quốc tế khoảng 3$+ * số khách * số ngày. Nếu 1 đoàn khách 20 người, đi trong 5 ngày thì sẽ là 3 * 5 * 20 = 300$, khoảng gần 7 triệu chưa kể thêm tiền boa và các dịch vụ ngoài.

>> Xem thêm:

Cao đẳng ngôn ngữ Anh

Cao đẳng ngành chế biến món ăn

Cao đẳng du lịch Hà Nội

.
.
.
.