Mức lương và những yêu cầu của ngành Hướng dẫn viên

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay băn khoăn có nên theo học ngành hướng dẫn viên du lịch hay không? Thật khó để có một câu trả lời chính xác vì nghề nào cũng có những thuận lợi và khó khăn nhất định, hãy cân nhắc thật kĩ nếu thấy lợi ích nhiều hơn thì nên đăng kí xét tuyển vào ngành này và ngược lại. Cùng tìm hiểu mức lương và những yêu cầu của ngành Hướng dẫn viên du lịch ở bài dưới đây:

Mức lương và những yêu cầu của ngành Hướng dẫn viên

Mức lương và những yêu cầu của ngành Hướng dẫn viên

Thu nhập hấp dẫn của nghề hướng dẫn viên du lịch

– Mức lương cứng cố định của hướng dẫn viên du lịch tuy chỉ cao hơn một chút so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, người làm nghề này có khoản tiền “tip” hậu hĩnh trong mỗi chuyến đi, do đó thu nhập của họ tăng lên đáng kể. Đặc biệt, trong mỗi lần dẫn tour cho khách nước ngoài thì khoản tiền “bo” họ nhận được có khi lên đến hàng nghìn USD.

– Đặc biệt, nếu những HDV có năng khiếu viết lách sẽ gia tăng thu nhập gấp nhiều lần. Đó là viết blog du lịch cho riêng mình, đó là viết review về các địa điểm du lịch, thậm chí chụp ảnh, quay phim rồi bán lại cho các trang báo hay chuyên trang du lịch,…

– Thu nhập cao khiến hướng dẫn viên trở thành nghề mà nhiều người mơ ước

Giờ giấc khi đi làm luôn linh hoạt và không cố định

– Có thể bạn chưa biết, được làm một công việc linh hoạt về giờ giấc là mơ ước của rất nhiều người. Với ngành này, các bạn sẽ không phải ngồi ở văn phòng từ sáng đến tối mà có thể chủ động sắp xếp thời gian của mình và đăng kí dẫn tour phù hợp nhất. Cường độ làm việc mạnh của hướng dẫn viên thường vào mùa du lịch còn các mùa còn lại thì khác nhàn nhã. Tuy nhiên, đó là với những người làm tự do còn những người đã ký hợp đồng cho một công ty nào đó thì ắt phải có tính kỷ luật chặt chẽ.

– Vì vậy, bạn trẻ nào có tính cách hướng ngoại, năng động, thích giao tiếp, thích khám phá cái mới, muốn chọn một công việc linh hoạt về giờ giấc và muốn xin được một việc làm lương cao thì nên theo đuổi nghề này.

Nghề hướng dẫn viên du lịch gặp những trở ngại gì?

– Con gái muốn biết có nên học ngành hướng dẫn viên du lịch hay không vì cần cân nhắc đến mặt trái. Bởi vì ngành du lịch gặp không ít khó khăn. Khi bạn có gia đình thì hay phải đi thường xuyên, ít có thời gian chăm sóc gia đình. Vì vậy, các bạn nữ cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn theo ngành này.

– Nếu không đủ bản lĩnh thì con gái theo nghề này dễ “dính bẫy” của đồng nghiệp. Chuyện đi cùng tour dễ dẫn đến chuyện “ăn chung ở chạ” cùng phòng khách sạn, nhà nghỉ,…Hơn nữa, xa nhà trong thời gian dài vì công việc ắt tình cảm vợ chồng sẽ lung lay.

– Chắc hẳn bạn đã thuộc lòng câu nói “tôi sinh ra không phải là để làm vừa lòng người khác” nhưng với nghề hướng dẫn viên thì ngược lại. Mỗi đoàn khách một sở thích, một tính cách. Họ phải biết cách giao tiếp, ứng xử khéo léo, luôn trao nụ cười để làm hài lòng tất cả những vị khách đó ngay cả khi gặp những kẻ ăn nói thô lỗ, cục mịch.

Yêu cầu khá khắt khe

– Ngành hướng dẫn viên du lịch không chỉ yêu cầu về ngoại hình ưa nhìn mà quan trọng hơn là yêu cầu về trình độ, hiểu biết sâu rộng các kiến thức khác ngoài chuyên môn để có thể xử lý các tình huống linh hoạt, thông minh nhất.

Tóm lại, ngành hướng dẫn viên du lịch là một ngành có nhu cầu tuyển dụng cao bậc nhất, mức thu nhập cũng cao hàng đầu nhưng vẫn còn đó những khó khăn phải đương đầu. Thiết nghĩ nếu yêu nghề, có đam mê, nhiệt huyết với nghề vì không có gì khó để vượt qua được các thử thách đó.

.
.
.
.