Hướng dẫn viên du lịch là gì? Yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch

huong-dan-vien-du-lich-la-gi-yeu-cau-cua-nghe-huong-dan-vien-du-lich

Hướng dẫn viên (HDV) Du lịch có vai trò cực kì quan trọng, quyết định sự thành bại, sống còn của một chuyến đi. Vậy HDV Du lịch là một trong những nghề hấp dẫn giới trẻ và cần nguồn nhân lực hiện nay. Vậy HDV Du lịch là gì? Yêu cầu của nghề HDV Du lịch ra sao?

huong-dan-vien-du-lich-la-gi-yeu-cau-cua-nghe-huong-dan-vien-du-lich

1.Hướng dân viên Du lịch là gì?

HDV Du lịch là người hoạt động trong ngành dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để trình bày, giới thiệu và giải thích những thông tin chính xác nhất về những địa điểm, những điển tích, điển cố, di sản văn hóa và thiên nhiên của một vùng, một khu vực liên quan đến mục đích du lịch của du khách.

2.Yêu cầu của nghề Hướng dẫn viên Du lịch

Để làm nghề HDV Du lịch yêu cầu đầu tiên và bắt buộc là phải có thể HDV( nội địa hoặc quốc tế). Trong khi hành nghề, người hướng dẫn không có thẻ, không mang hoặc mượn thẻ của người khác thì sẽ bị phạt rất nặng, bị phạt hành chính, thậm chí nặng nhất có thể bị thu hồi thẻ hành nghề.

Điều quan trọng không kém đối với nghề HDV Du lịch là người hành nghề HDV Du lịch không chỉ giỏi chuyên môn, kiến thức, kỹ năng đã qua đào tạo mà còn phải tự trau dồi, trang bị những kiến thức về văn hóa, địa lý, ngôn ngữ một cách vững chắc. Bên cạnh đó, cần phải có một bản lĩnh kiên định, sự khéo léo, sẵn sàng đương đầu với bất kì một tình huống phát sinh trong suốt quá trình dẫn tour

3.Những kỹ năng cần có của một Hướng dẫn viên Du lịch chuyên nghiệp:

3.1 Kỹ năng giao tiếp – xử lý tình huống

Đây là kỹ năng phải có đối với một người HDV. Nghề này đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt, limh hoạt. Không chỉ giao tiếp bằng lời nói mà còn bằng giao tiếp bằng phi ngôn ngữ. Đặc điểm nổi bật của ngành này là nói rất nhiều, nói liên tục. Để tránh gây cảm giác nhàm chán thì người HDV phải biết kết hợp giữa hai hình thức, đặc biệt luôn nở nụy cười cùng thái độ lịch sử, thân thiện và tạo sự gần gũi.

Phải thật tinh tế và khéo léo để giải quyết các vấn đề phát sinh vì sẽ có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra đồng thời có óc phán đoán các tình huống xảy ra. Cần có tinh thần bình tĩnh, nhanh trí giảo quyết các vấn đề một cách hoàn hảo nhất.

3.2 Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Biết cahs sử dụng và sử dụng thành công kỹ năng phi ngôn ngữ sẽ mang lại hiệu quả rất cáo, tăng tính chuyên nghiệp cho HDV. Nhưng nếu sử dụng hành động, cử chỉ mơ hồ, gây hiểu sai ý cho du khách sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, phải rất tự tin và sành sỏi trong việc sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể như cử chỉ, nét mặt, điệu bộ,…một cách phù hợp, đúng lúc, đúng chỗ sẽ tăng khả năng thành công cho chuyến đi.

3.3 Kỹ năng thuyết trình – thuyết phục

Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất trong nghề HDV Du lịch. Việc sắp xếp, bố trí nội dung và sử dụng hình thức thuyết trình như thế nào cho hợp lí, nói cái gì trước, cái gì sau để tăng tính thuyết phục, tạo sự lôi cuốn du khách là điều cần lưu ý trong suốt chuyến đi.

3.4 Kỹ năng ngoại ngữ

Nếu bạn mong muốn mở rộng cơ hội nghề nghiệp thì ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu. Việc lựa chọn một ngoại ngữ khác (ngoài tiếng mẹ đẻ) để tìm hiểu, học tập và sử dụng thành thạo sẽ tạo điều kiện và cơ hội rất lớn cho nghề nghiệp của bạn, nhất là nghề HDV Du lịch.

huong-dan-vien-du-lich-la-gi-yeu-cau-cua-nghe-huong-dan-vien-du-lich

3.5 Kỹ năng tổ chức – làm việc nhóm

Lamf trong bất kỳ ngành nào cũng cần có kỹ năng làm việc nhóm, đặc biệt với nghề này kỹ năng tổ chức rất quan trọng. nghề HDV Du lịch còn đòi hỏi người hướng dẫn phải biết cách tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong suốt chuyến đi, đặc biệt là trên xe lúc di chuyển đến các điểm đến theo lịch trình. HDV phải biết cách tổ chức, sắp xếp khi nào nói chuyện, thuyết trình, khi nào cần đan xen các hoạt động, trò chơi phù hợp với từng đối tượng khách để khoáy động tinh thần cho du khách. Vì vậy kỹ năng tổ chức – làm việc nhóm là rất quan trọng đối với nghề HDV.

3.6 Kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông

Đây là một kỹ năng bổ sung, cần thiết để nâng cao hiệu quả công việc. Ngày nay, một HDV Du lịch chuyên nghiệp ngoài việc dẫn đoàn, dẫn tour tốt, có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm nhiều, ngoại ngữ giỏi,…thì còn cần tự trang bị những kỹ năng trong việc sử dụng thành thạo một số phương tiện truyền thông như: mạng xã hội, truyền hình, truyền thanh, quay phim, chụp ảnh,…, khả năng tổ chức teambuilding, gala dinner,…góp phần rất lớn vào sự thành công của chuyến đi.

Bên cạnh những kỹ năng trên, người làm nghề HDV cần phải là người đúng hẹn, không đến muộn hay sai giờ hẹn, Cung cấp cho du khách những thông tin đúng sự thật, không vi phạm chính trị, tôn giáo,..Người HDV phải am hiểu tường tận những điều Luật khác nhau ở từng địa phương – nơi du khách đến.. Yêu cầu đặc biệt nhất là HDV không được say xe, việc di chuyển thường xuyên trên một đoạn đường dài với những điều kiện khác nhau yêu cầu HDV phải có một sức khỏe tốt để tổ chức những hoạt động trên xe phục vụ du khách.

Một yêu cầu nữa đối với nghề là HDV không được lợi dụng lòng tin, sự bỡ ngỡ của khách để “vòi tiền”, “ăn chặn” hay trục lợi cho bản thân, đó là hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp; làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của bản thân HDV, của doanh nghiệp lữ hành; đồng thời làm ảnh hưởng chung đến hình ảnh du lịch của cả một địa phương, một đất nước – nơi du khách đến tham quan.

>> Xem thêm:

Cao đẳng ngôn ngữ Anh

Cao đẳng ngành chế biến món ăn

Cao đẳng du lịch Hà Nội

.
.
.
.