Hỏi đáp: Có ngoại hình tốt thì mới nên đăng kí ngành Du lịch đúng không ạ?

Hoi-dap-co-ngoai-hinh-tot-thi-moi-nen-dang-ki-du-lich-dung-khong-a

Câu hỏi của bạn Thương (Nghệ An): ” Thưa cô, em muốn theo ngành Du lịch nhưng em cao 1m56 thôi, em nghe nói ngành Du lịch rất cần ngoại hình nên khá lo lắng về việc làm sau khi ra trường ạ? Em muốn cô tư vấn thêm về ngành học này ạ?”

Cảm ơn bạn  đã gửi câu hỏi về caodangdulich.com. Trong bài viết này, mình sẽ giải đáp băn khoăn của bạn để bạn có thêm gợi ý quyết định đăng kí xét tuyển nhé!

Nhắc đến Du lịch thông thường các bạn sẽ nghĩ ngay đến Hướng dẫn viên du lịch, một công việc có những yêu cầu về hình thức. Nhưng xét trên góc độ doanh nghiệp, du lịch bao gồm nhiều công việc cụ thể phối kết hợp thành một hệ thống. Sau khi tốt nghiệp ngành Du lịch, bạn có thể làm việc tại các công ty du lịch, các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh lữ hành, các đơn vị quản lý tài nguyên du lịch hay các trung tâm nghiên cứu… Các vị trí ứng tuyển co thể là:

1. Nhân viên marketing du lịch

Đây là công việc được đa số các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp lựa chọn theo đuổi. Công việc đòi hỏi sự đam mê, sáng tạo. Với vị trí này bạn sẽ phải di chuyển thường xuyên để giao dịch với khách hàng, đối tác, tìm hiểu xu hướng thị trường. tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Mục đích là đề xuất hướng phát triển phù hợp, vừa đáp ứng đúng sản phẩm cần thiết, vừa thu lợi nhuận cao, giảm thiểu những rủi ro không mong muốn cho doanh nghiệp.

2. Hướng dẫn viên du lịch

Khi mới bắt đầu đăng ký theo đuổi ngành Du lịch thì hầu hết các bạn sẽ hình dung ra công việc của mình sau này là trở thành Hướng dẫn viên . Nhiệm vụ chính của một hướng dẫn viên du lịch là đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu, giới thiệu tại các điểm du lịch, quản lý việc ăn, nghỉ, đi lại và đảm bảo sự an toàn cho khách trong suốt chuyến đi, trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc báo về trung tâm để được hướng dẫn…

3. Điều hành du lịch

Người điều hành du lịch là người phân công việc cho các hướng dẫn viên, đồng thời tiếp nhận thông tin yêu cầu của khách, những vấn đề phát sinh trong tour, phối hợp với các bộ phận và cơ quan chức năng giải quyết. Họ cũng là người nhận và giải quyết những khiếu nại của khách sau khi tour kết thúc.
Với vị trí này, họ chủ yếu làm việc tại văn phòng, tuy nhiên họ phải chịu áp lực khá lớn với lượng thông tin khổng lồ đến từ các tour, đặc biệt trong mùa cao điểm du lịch.

4. Quản lý du lịch

Đây không phải công việc mà sinh viên mới ra trường có thể làm ngay nhưng đây sẽ là mục tiêu cho các bạn phấn đấu.
Quản lý du lịch chủ yếu  làm việc tại văn phòng với các báo cáo, đề án, hồ sơ… Họ chịu trách nhiệm trong việc gặp gỡ đối tác, tham dự hội thảo, tham gia các đợt quảng bá du lịch, đến nhiều nơi để tham quan, khảo sát, học hỏi áp dụng kiến thức cho doanh nghiệp mình. Chính vì vậy những nhà quản lý du lịch thường có mối quan hệ rộng, am hiểu và có kỹ năng giao tiếp tốt.
Mọi người quan niệm hường dẫn viên là phải có ngoại hình tốt nhưng không, bất kì một công việc nào muốn thành công cần nhất vẫn là kiến thức chuyên môn vững vàng, hiểu biết sâu rộng, khả năng giao tiếp và xử lý tình huống tốt. Sức khỏe dẻo dai và tâm lý ổn định cũng cực kỳ cần thiết
.
.
.
.