Dừng lại ngay – Những loại suy nghĩ sai lầm về nghề đầu bếp!

Đầu bếp là nghề dành cho phụ nữ, đầu bếp chẳng thể có thu nhập cao, đầu bếp chỉ quanh quẩn trong xó bếp không có cơ hội thăng tiến,… Mau dừng lại ngay những suy nghĩ chủ quan ấy mà nhìn vào hiện thực ngành đầu bếp hiện nay.

1. Chỉ dành cho phụ nữ

Căn bếp nhỏ bé trong mỗi gia đình thì thường là thánh địa của người phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay thì thực tế nghề đứng bếp là dành cho cả nam và nữ. Đã có rất nhiều đầu bếp là nam giới đã vô cùng thành công trong công việc, trở nên rất nổi tiếng trên Thế giới và phải kể đến như là : Gordon Ramsay, Marco Pierre White, Wolfgang Puck, Paul Bocuse, Graham Elliot,… Thậm chí, các đầu bếp nam hiện nay có chút áp đảo về số lượng hơn so với nữ giới.

2. Khó kiếm thu nhập cao

Đây là suy nghĩ cực kỳ sai lầm đối với nghề đầu bếp. Theo thực tế thì hiện nay, mức lương cơ bản của một đầu bếp chính vào khoảng 5 – 8 triệu đồng/ tháng; đầu bếp giữ vai trò giám sát, tổ trưởng bếp nhận mức lương 8 – 12 triệu đồng/ tháng; Bếp trưởng nhà hàng lương 12 – 20 triệu; Bếp trưởng điều hành trong khách sạn lương 18 – 40 triệu đồng. Chưa kể, đối với các đầu bếp làm chính thức của các khách sạn, ngoài mức lương cơ bản như ở trên ra thì còn được nhận thêm được tiền phí vụ rơi vào khoảng 2 – 5 triệu đồng/ tháng.

3. Không có cơ hội thăng tiến

Làm nghề đầu bếp chỉ suốt ngày quanh quẩn trong xó bếp, rồi học đầu bếp chỉ quanh quẩn làm phụ bếp thì bao giờ mới được ra làm nghề chính,… đó là suy nghĩ của không ít người khi nhìn nhận nghề đứng bếp này một cách định kiến, dập khuân tư tưởng cũ. Thật sự thì tất cả mọi ngành nghề nói chung hay nghề đầu bếp nói riêng thì đều có con đường thăng tiến trong sự nghiệp, điều quan trọng là chúng ta có nhận ra không? Có đi đúng hướng hay không?

4. Không cần biết ngoại ngữ

Nhận định này xét một góc độ nào đó cũng đúng: đầu bếp làm việc cho các nhà hàng – khách sạn chỉ phục vụ khách Việt hay đầu bếp không trực tiếp phục vụ khách nước ngoài thì không cần biết  ngoại ngữ. Tuy nhiên, nếu muốn thăng tiến trong nghề, có được vị trí công việc tốt hơn – mức lương hấp dẫn hơn thì bạn cần phải biết ngoại ngữ.

Ngoại ngữ tốt giúp bạn dễ dàng tra cứu tài liệu ẩm thực bằng tiếng nước ngoài – cập nhật thêm nhiều kiến thức mới cho bản thân, được tuyển dụng làm việc cho các nhà hàng – khách sạn chuẩn sao quốc tế, được cử tham gia các khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ do các đầu bếp nổi tiếng hàng đầu thế giới chỉ dẫn… Rõ ràng ngoại ngữ mà một kỹ năng quan trọng mà các đầu bếp cần có.

5. Nấu ngon là được làm bếp trưởng

Một người có kỹ năng chế biến món giỏi chỉ có thể làm một đầu bếp giỏi chứ chưa thể đảm đương chức vụ Bếp Trưởng. Bởi muốn làm tốt vai trò điều hành toàn bộ hoạt động trong gian bếp khách sạn – nhà hàng, người Bếp trưởng không chỉ cần thành thạo các kỹ năng làm bếp; am hiểu kiến thức chuyên sâu về ẩm thực mà còn phải có kỹ năng quản lý nhân sự, sắp xếp – điều phối công việc một cách hợp lý; có kỹ năng đào tạo nhân viên; giao tiếp tiếng Anh tốt… Con đường trở thành một Bếp trưởng giỏi là hành trình đẫm mồ hôi và mùi dầu mỡ mà các những ai theo nghiệp đầu bếp phải thực sự kiên trì – nỗ lực mới đạt được.

Nấu ngon là có thể trở thành bếp trưởng

6. Mù màu thì không làm được đầu bếp

Nhiều bạn mang định kiến rằng: người bị bệnh mù màu (không phân biệt được màu sắc một vài màu) thì không thể làm nghề đầu bếp. Có một thực tế mà bạn không thể chối cãi rằng: Christine Hà – người Mỹ gốc Việt đã xuất sắc trở thành quán quân Master Chef Mỹ mùa thứ 3 dù là người khiếm thị. Vậy thì dù có bị bệnh mù màu nhưng nếu bạn có năng khiếu nấu nướng, đam mê – yêu thích công việc chế biến các món ăn, bạn hãy cứ mạnh dạn theo đuổi nghề đầu bếp. Vì chân lý “Hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Nhìn chung, nghề đầu bếp đang là nghề vô cùng phát triển hiện nay. Nếu bạn có đang mê nấu ăn, muốn đem đến niềm vui cho mọi người thì còn ngại gì không nhanh tay đăng ký học ngành chế biến nấu ăn. Cao đẳng Du lịch 268 Vũ Hữu hiện đang tuyển sinh cho năm học 2019.

Mọi chi tiết liên hệ:

Văn Phòng Tuyển Sinh Cao đẳng Ngôn ngữ: P.110, Tầng 1, Dãy nhà E, 268 Vũ Hữu, Hà Nội (gần Đại học Hà Nội, Đại học KHXH&NV, Đại học Y, Học viện An ninh, Học viện Bưu chính viễn thông… )

Hotline: 0858.559.226 – 0338.04.77.88

Trả lời

.
.
.
.