Cơ hội nghề ngiệp của sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu ăn uống cũng từ đó mà nâng cao hơn. Giờ đây người ta ăn không chỉ vì món đó ngon mà còn phải trình bầy đẹp mắt. Chính vì thế nghề Kỹ thuật chế biến món ăn (CBMA) cũng trở nên nổi tiếng. Vậy cơ hội việc làm với ngành này như thế nào?

co-hoi-nghe-ngiep-cua-sinh-vien-nganh-ky-thuat-che-bien-mon-an

Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hiện nay là ngành được cho là có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất.

Chế biến món ăn là nghề kỹ thuật, chế biến các loại món ăn tại các cở sở kinh doanh ăn uống như: chuẩn bị nguyên liệu, chế biến nước dùng, chế biến sốt, canh…. Ngoài các cách học nấu ăn bạn còn được học cách trang trí các món ăn cho bắt mắt với người thưởng thức.

Ngoài ra, bạn còn phải thực hiện một số nhiệm vụ khác có liên quan trực tiếp đến kỹ thuật chế biến món ăn như: xây dựng thực đơn, quản lý nguyên liệu chế biến, quản lý tài sản, quản lý lao động…

Cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, nhà hàng, khách sạn mọc lên ngày càng nhiều. Chính vì thế nhu cầu tuyển dụng vị trí làm bếp hay phục vụ khách sạn, nhà hàng rất lớn.

1.Trở thành đầu bếp chuyên nghiệp

Cách đây 10 năm, Đầu bếp được coi là nghề vất vả thì hiện nay Đầu bếp là những con người tài hoa, làm trong môi trường chuyên nghiệp. Khi đã ở những vị trí Bếp phó, Bếp trưởng, Giám sát thì mức lương cơ bản có thể lên đến hơn 1000 USD.Đặc biệt khi tình hình tuyển dụng Đầu bếp chuyên nghiệp hiện nay rất khó khăn, việc tốt, lương cao thì nhiều nhưng số lượng ứng viên đáp ứng được lại không đủ. Các nhà hàng, khách sạn vẫn chấp nhận tuyển dụng sau đó đào tạo thêm.

Bắt đầu từ vị trí Phụ bếp, bằng kiến thức, kỹ năng học được, sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng, bạn sẽ dần chinh phục được những vị trí từ cơ bản đến quan trọng. Công việc Đầu bếp mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cùng cơ hội phát triển bản thân cho những ai biết nắm bắt và có lộ trình rõ ràng.

co-hoi-nghe-ngiep-cua-sinh-vien-nganh-ky-thuat-che-bien-mon-an

2.Tự mình kinh doanh mô hình Ẩm thực

Nhu cầu thưởng thức món ăn ngôn, gặp gỡ bạn bè,.. của người dân tăng cao.Mở các quán ăn, nhà hàng đang là hình thức khởi nghiệp ” hot” hiện nay. Mở một quán ăn, một nhà hàng không khó nhưng để duy trì thì bạn cần sử dụng đến những nghiệp vụ và kỹ năng của ngành này.Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đã được học bạn sẽ tự tin làm chủ mô hình kinh doanh của mình.

3.Phát triển đến vị trí cao trong ngành F&B( Food and Beverage)

Sau khi đảm nhận vị trí Đầu bếp, bạn hoàn toàn có thể thăng tiến đến những vị trí cao hơn như Giám sát, Quản lý Ẩm thực, Giám đốc Ẩm thực… Từ gian bếp, bạn đến với những không gian làm việc mới, mức lương tăng dần thể hiện được sự phát triển vượt bậc trong con đường nghề nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, học Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn không nhất thiết phải làm Đầu bếp mà còn có thể “lấn sân” sang các lĩnh vực khác như Nghiên cứu sản phẩm, Đào tạo nghề Bếp, Sản xuất hàng tiêu dùng, Marketing lĩnh vực F&B, Foodstylist…

4.Cơ hội làm việc tại nước ngoài

Bên cạnh đó, việc xuất khẩu lao động ngành Kỹ thuật CBMA đang có xu hướng tăng, nhất là một số nước Trung Đông và Việt kiều ở nước ngoài mở nhà hàng có nhu cầu thuê người Việt làm việc.

Hiện nay không ít những người theo học ngành Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn để đi định cư hoặc sang nước ngoài làm việc theo 2 hình thức: tự do hoặc xuất khẩu lao động.

Nhiều nước mở cửa nhận CV của các Đầu bếp Việt Nam để tuyển dụng cho những mô hình nhà hàng, khách sạn. Sau một thời gian làm việc tại Việt Nam, bạn có thể chủ động tìm việc tại nước ngoài và được phỏng vấn online. Các vị trí thường được tuyển là Đầu bếp Á, Đầu bếp món Việt, Đầu bếp hay Quản lý cho các nhà hàng Việt Nam tại nước ngoài.

Các cơ hội xuất khẩu lao động thường được các công ty về giới thiệu việc làm, công ty tuyển dụng mang đến cho ứng viên tại Việt Nam. Là người có kỹ năng, kinh nghiệm cùng khả năng tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể nắm bắt những cơ hội này.

Sự phát triển, nhu cầu tuyển dụng của mỗi công việc đều dựa vào sự vận hành của nền kinh tế. Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn hiện nay đang chiếm tỉ trọng cao và phát triển nhanh đến chóng mặt. Chính vì vậy, cơ hội cho những ai theo đuổi nghề Bếp là rất nhiều.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về ngành học, xin vui lòng liên hệ 0338.04.7788 – 0858-559-226

 

.
.
.
.