Bạn đã biết hết các chức danh trong bộ phận Bếp?

ban-da-biet-het-ca-chuc-danh-bo-phan-bep-chua

Bộ phận Bếp trong mỗi nhà hàng, khách sạn chuyên nghiệp, cao cấp sẽ gồm các bộ phận nhỏ khác nhau. Mỗi bộ phận gắn với chức năng, nhiệm vụ riêng, cùng phối hợp để chế biến các món ăn chất lượng nhất phục vụ thực khách. Vậy bạn đã biết hết các chức danh trong bộ phận Bếp chưa?

Executive Chef/ Head Chef (Tổng Bếp trưởng):

Trong bộ phận Bếp, đây là vị trí “quyền lực” nhất , đồng thời là người chịu trách nhiệm cao nhất về tất cả quy trình làm việc và chất lượng thành phẩm của toàn bộ phận Bếp. Công việc chính của người Bếp trưởng là giám sát, chỉ đạo tổng quát các bộ phận khác. Họ cũng là người đề ra các tiêu chuẩn, công thức chuẩn xác cho từng món ăn

Sous Chef (Bếp phó):

Nhiệm vụ chính của bếp phó là quan sát chi tiết quá trình chế biến từng món ăn để đảm bảo tất cả các món ăn khi đến tay thực khách trong trạng thái hoàn hảo nhất. Ngoài ra, Bếp phó chịu trách nhiệm khi Bếp trưởng vắng mặt. Có thể có nhiều Bếp phó để hỗ trợ cho Bếp trưởng.

Pastry Chef (Bếp trưởng Bếp Bánh): Đối với những nơi có Bếp Bánh hoạt động riêng biệt thì Pastry Chef sẽ là người chịu trách nhiệm chính về các hoạt động, khu vực của Bếp Bánh. Pastry Chef có trách nhiệm báo cáo trực tiếp đến với Executive Chef.

Chef de Partie/ Station Chef (Bếp trưởng bộ phận): đây là vị trí của những người chịu trách nhiệm của các lĩnh vực, bộ phận nhỏ trong bếp (như Cold Kitchen, Western Kitchen, Asia Kitchen…) chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng món ăn trước khi đến Bếp phó và Bếp trưởng kiểm tra.

ban-da-biet-het-ca-chuc-danh-bo-phan-bep-chua

Saucier (người làm nước xốt): chuyên chịu trách nhiệm chế biến các loại nước xốt cho món ăn. 

Fish Cook/ Poissonier (Đầu bếp chuyên món cá): Một Poissonier là phải thực sự am hiểu về các loại cá, hải sản, điêu luyện trong cách thức sơ chế và chế biến. Đối với những nhà hàng Nhật, đây là vị trí có đòi hỏi chuyên môn rất cao.

Vegetable Cook/ Entremetier (Đầu bếp chuyên món rau): nhiệm vụ của Vegetable Cook rất đa dạng vì đôi khi họ có thể phải tham gia vào việc chế biến, sơ chế các món rau, súp, gạo…

Meat Cook/ Rotisseur (Đầu bếp chuyên các món thịt): họ sẽ là những người chế biến làm ra tất cả các món ăn từ thịt.

Commis chef (phụ bếp): vị trí này dành cho những người mới bắt đầu bước vào nghề Bếp. Công việc của họ chủ yếu là sơ chế, chuẩn bị các nguyên vật liệu để sẵn sàng chế biến khi có order. Các Commis chef thường được hướng dẫn trực tiếp bới các Chef de Partie hoặc Sous Chef.

Trên đây là phần giới thiệu tổng quan nhất về các chức danh ở bộ phận Bếp. Nếu bạn yêu thích nghề Bếp hãy theo đuổi ngay từ hôm nay nhé. Cao đẳng ngành Chế biến nấu ăn tuyển sinh năm 2020 với chương trình đào tạo kết hợp kiến tập ngay từ kì học đầu tiên.

.
.
.
.